CHIA SẺ

Hãy tụng hay hát những vần kệ sau đây vào buổi sáng hay vào những lúc khác trong ngày và suy niệm ý nghĩa để tạo nên một sự thay đổi toàn bộ cho thái độ ái ngã bình thường, là điều chỉ làm hại ta và những người khác. Sau đó hãy sống theo thực hành này. Hãy tụng tất cả những câu kệ hay ít nhất là hai hay ba câu cuối. Trì tụng cùng thực hành tonglen (thực hành cho và nhận):

Tôi sẽ hoàn toàn hồi hướng mà không cảm thấy mất mát thân thể, những thú vui và mọi công đức trong quá khứ, hiện tại và tương lai của tôi để thành tựu công việc cho tất cả chúng sinh. Bằng cách từ bỏ tất cả, tôi sẽ được giải thoát khỏi đại dương khổ đau trong luân hồi sinh tử. Và tâm tôi sẽ thành tựu đại giải thoát (của sự Giác ngộ). Bởi tôi sẽ bỏ lại mọi sự (vào lúc chết) nên cách hay nhất là giờ đây từ bỏ chúng cho mỗi một chúng sinh.

Khi đã hiến tặng thân thể này cho chúng sinh để họ sử dụng theo ý muốn khiến họ hạnh phúc, dù họ luôn luôn giết tôi, chỉ trích, đánh đập tôi, hay bất kỳ điều gì khác, điều đó hoàn toàn do họ chọn lựa. Cho dù họ nhạo báng thân tôi, chế giễu, xem thường, hay đùa cợt tôi. Mọi điều họ có thể làm, bởi đã từ bỏ thân này cho họ, thì tôi trả đũa để làm gì? Thân tôi chỉ làm những hành động vô hại cho người khác, và tất cả những ai nhìn thấy hay nghĩ về tôi, nguyện rằng điều đó không bao giờ vô nghĩa đối với họ. Bất kỳ ai tập trung vào tôi – Với sự sân hận hay sùng mộ – Nguyện điều đó khiến họ luôn luôn đạt được mọi thành công.

Nguyện tất cả những ai nói những điều khó chịu, làm hại, nhạo báng hay đùa cợt tôi được may mắn thành tựu giác ngộ. Nguyện tôi trở thành vị cứu tinh cho những ai thiếu sự dẫn dắt, và một thuyền trưởng cho những người đang đi vào con đường, một con tàu, một chiếc thuyền, và một cây cầu cho những người muốn vượt biển.

Nguyện tôi trở thành công viên cho người tìm kiếm một vườn hoa, một ngọn đèn cho người kiếm tìm ánh sáng, chăn nệm cho người muốn nghỉ ngơi, và một đầy tớ cho tất cả những ai muốn tôi làm người phục vụ họ. Nguyện tôi trở thành một viên ngọc như ý, một chiếc bình như ý, các thần chú uy lực và một thần dược.

Nguyện tôi trở thành một cây như ý đáp ứng mọi ước nguyện và khao khát của chúng sinh. Giống như bầu trời và tứ đại Đất, nước, gió và lửa. Nguyện tôi luôn luôn là nguyên nhân của sự sống và hạnh phúc cho vô lượng chúng sinh không thể hình dung.

Không gian còn hiện hữu, chúng sinh còn hiện hữu. Nguyện tôi còn tồn tại, và tiệt trừ đau khổ của chúng sinh.

Lama Zopa Rinpoche

Việt dịch: Thanh Liên