CHIA SẺ

 đạt được những thành tựu thông thường – Siddhi. Các quyền năng siêu giác quan thông thường các ngoại đạo có thể đạt đến. Ngoài ra, tùy theo chí hướng, bạn có thể đạt được sự tái sinh cao hơn, hạnh phúc của sự giải thoát hay thành tựu tối thượng là Phật quả.

26 – Hãy lo lng v các s hu ca Thy như lo cho chính mình,

Hãy kính trng gia đình thân nhân thân yêu ca Thy như kính trng ngài.

Hãy kính yêu nhng người thân ca ngài;

Như th nhng người thân nht ca bn,

Tp trung tâm lđ nghĩ như thế không ngng.

Trước khi học với A-tít-sa. Drô-tôn-pa theo hầu vị Thầy khác ở vùng Kham. Ban ngày ông cõng các con của Thầy trên lưng, tay đan len với và thuộc da dưới chân, ban đêm thì chăm sóc gia súc. Ông làm việc trong niềm vui lớn và dù như người đầy tớ. A-tít-sa đã chỉ định ông nhận lấy các sự giảng dạy của ngài mang về Tây Tạng.

Khi Milarepa theo hầu Marpa, ông đứng trong bùn bảo vợ Thầy ngồi lên vai để vắt sữa bò. Bạn phải kính yêu những người thân của Thầy như thế. Hãy nhớ rằng ngài là một vị Phật, nên quan tâm và thương yêu tất cả như nhau. Nếu ghen với gia đình, những người thân hay những đệ tử khác của ngài. Nếu thèm khát ngài dành thì giờ và sự chú ý riêng cho bạn. Điều này chứng tỏ bạn không thành thực xem ngài như một vị Phật.

27 – Đng bao gi ngi cùng giường,

Trên ghế vi Thy hay đi phía trước Thy.

Khi ngài ging dy,

Bđng búi tóc, đi mũ, mang giày hay mang vũ khí.

Đng bao gi đng đến ghế trước khi ngài ngi,

Khi ngài ngi xung đđng đt hai tay mt cách kiêu căng trên hông;

Cũng đng vn tay trước mt Thy.

28 – Đng bao gi ngi hay ta lưng vào tường khi Thđng;

Đng nm dài ra khi Thy ngi.

Luôn sn sàng đng lên và hu ngài mt cách khéo léo và tt nht.

29 – Đng bao gi làm nhng điu như:

Khc nh, ho hay ht hơi trước mt Thy mà không trùđu li.

Khi ngđng dui chân ra,

Đng đi qua li mà không có lý do trước mt ngài;

Cũng đng phđi…

30 – Đng xoa bóp t chi, đng hát, múa,

Chơi nhc ngoài mđích tôn giáo.

Đng nói nhng chuyn vô ích,

Đng nói to khi Thy có th nghe bn.

Tránh các cách cư xử sai không phải để Thầy đừng giận. Các vị Phật không thể bị động tâm trước sự thô lỗ. Nếu muốn đạt đến trạng thái hoàn hảo của Thầy. Nên kính trọng và không hành động một cách bất nhã, kiêu căng, vô ý tứ.

Các thói quen được nhấn mạnh ở đây. Không phải là sự gò bó một cách giả tạo và khắt khe. Nếu ngồi với hai chân chéo trong khi Thầy giảng dạy và cảm thấy khó chịu. Dĩ nhiên bạn được giở đầu gối lên hoặc đổi vị trí.

Nhưng ung dung ngồi với thân duỗi về phía Thầy phản ánh thái độ phóng túng vô lễ. Nghe giảng dạy không phải xem trình diễn thể thao. Bạn ở với Thầy không phải để giải trí mà để đạt đến giác ngộ. Vì vậy phải luôn tỏ ra rất kính trọng và chú ý đến các nhu cầu và tiện nghi của ngài.

31 – Khi Thđi vào phòng,

Hãy đng lên khi ghế và kh nghiêng đu.

Ngi l phép trước mt ngài,

Ban đêm hay trên con đường nguy him,

Bn có th vi s cho phéđi phía trước ngài.

32 – Nơi nào Thy có th trông thy,

Đ t biết l phi không ngi vi thân cong queo;

Không thong dong da ct hay vào mđim ta nào.

Đng bao gi bóp các khp xương kêu lc rc,

Đng đùa vi các ngón tay, đng lau sa móng tay.

Bạn phải luôn kính trọng Thầy. Vì đó là người chỉ cho bạn con đường thoát khỏi mọi đau khổ và là người dạy cho bạn cách đạt được giải thoát cho các chúng sinh. Vì thế ngài quý báu hơn tất cả mọi thứ. Nếu bị nguy hiểm, bạn phải che chở cho ngài. Đừng ngồi một cách lười biếng hay kiêu căng như cả thế giới này thuộc về bạn.

33 – Khi bn ra chân hay thân Thy,

Thoa bóp hay co tóc cho Thy;

Hãy ly ngài ba ln trước và ba ln sau khi làm.

Sau đó bn có th tùý t lo cho mình.

Nếu có cơ hội tắm rửa, cạo tóc hay lo cho Thầy. Bạn có thể có được công đức lớn. Bạn nên làm điều đó một cách rất kính trọng. Chớ có bao giờ nghĩ các nhu cầu của bạn trước Thầy một cách ích kỷ. Điều quan trọng hàng đầu là Thầy và bạn đều có thể đạt đến trạng thái giác ngộ của ngài. Sau đó, mới được lo cho bạn.

34 – Cn nói vi Thy bng cách dùng tên riêng ca ngài,

Hãy thêm danh hiđ sinh lòng kính trng vi nhng người khác;

Bn cũng có th dùng thêm nhng t ng trân trng khác.

Khi Tsongkhapa đang giảng dạy cho vài đệ tử trong thất. Chỗ sau này là tu viện Xê-ra. Ka-drup Djê đến thăm ngài lần đầu. Vị ấy hỏi một sư cô sống bên cạnh: “Có thể tìm thấy ngài Tsongkhapa ở đâu   Cô ấy chạy đi súc miệng và thắp cây nhang xong mới trả lời: “Thưa, ngài trụ trì đáng kính của con Djê Tsongkhapa ở trên kia

Nếu tên của Thầy là Rin-chen Doóc-jê, khi nói về ngài cho những người khác nghe. Bạn có thể nói: “Vị Thầy tâm linh của tôi. Vị thánh đáng kính Rin-chen Dooc-jê…  Có nghĩa phải dùng ít nhất vài danh từ trân trọng. Thưa với Thầy, nói hay viết về ngài nếu chỉ dùng tên ngài. Đó là điều hết sức thô lỗ, kiêu căng và làm người khác khó chịu. Vì Thầy không phải là người bạn thuở thơ ấu thơ mà là một vị Phật dẫn bạn đến giác ngộ.

35 – Khi xin Thy mt li khuyên,

Trước hết hãy nói lý do đến ca bn.

Hai tay chp trước ngc;

lng nghe li Thy vi tâm không xao lãng.

Sau khi ngài nói, bn phi tr li: Con s làđúng y như li Th

36 – Sau khi làm theo li Thy,

Hãy trình bày nhng gì đã xy ra mt cách l phép và d thương.

Nếu phi ngáp, ho đ làm quang c hng;

Hay cười trước s hin din ca ngài,

Bn phi ly tay che ming.

Bạn đừng bao giờ làm phí thời giờ Thầy bằng cách nói những chuyện vô ích với ngài. Sau khi lạy ngài ba lần, trực tiếp nói lý do của sự viếng thăm của bạn. Hãy đặt các câu hỏi không vòng vo cực kỳ kính trọng và khiêm cung.

Nếu Thầy cho ý kiến hay bảo bạn làm điều gì. Hãy tự xét xem mình có thể làm điều đó không. Nếu không làm được, hãy xin lỗi và giải thích tại sao. Đừng hứa làm điều gì sau đó lại thoái thác. Hậu quả của sự không nghe lời hoặc cẩu thả; rất nghiêm trọng. Nếu có thể làm được. Hãy nói với ngài rằng: Bạn sẽ làm điều ngài dạy. Hãy thông báo cho ngài về các bước tiến của bạn và luôn nói với ngài những gì bạn đã làm.

37 – Nếu mong nghe mt bài ging ca ngài,

Hãy xin ngài điy ba ln;

Tay chp trước ngc, đu gi mđt dướđt trước mt ngài.

Khi ngài nói,

Hãy ngi xung mt cách khiêm cung và kính trng;

Vi y phc thích hđược chăm sóc cn thn và sch s,

Không trang sc vòng vàng, không son phn.

38 – Bn có làm gì đ phc v Thy hay đ t lòng kính trng ngài,

Đng bao gi làm vi tâm kiêu căng.

Trái li, Phi luôn luôn như cô dâu tr;

Nhút nhát, khiêm cung và hoàn toàn phc tùng.

39 – Trước s hin din ca v Thy dđo,

Ngưng cư x mt cách khoe khoang và làđiu b.

Cũng như thế, Nếu bn khoe vi người nhng gì đã làm cho Thy;

Hãy xét li tâm bn và loi b tt c nhng hành đng tương t.

Vị Thầy không bao giờ từ chối khi được đề nghị giảng dạy. Nhưng ngài không bao giờ giảng dạy nếu không hay yêu cầu hay vì do học trò chưa đủ sức. Ngài truyền dạy vì lợi ích của các đệ tử. Không phải vì khoe khoang kiến thức.

Thế nên, cần thỉnh nguyện đúng pháp theo thông lệ là điều quan trọng. Tuy thế, bạn không nên tìm cách thúc hối Thầy dạy cho bạn ở mức quá cao so với trình độ. Vì ngài tự biết khi nào bạn đã sẵn sàng. Đừng kiêu căng ra lệnh cho ngài làm điều nghĩ là tốt nhất cho bạn.

Khi dự buổi giảng, hãy nhớ đó không phải là một biến cố xã hội. Lý do duy nhất bạn hiện diện là học cách đạt đến giác ngộ vì lợi ích của chúng sinh. Bạn không đến để biểu diễn sự giàu sang hay sắc đẹp. Vì vậy đừng tự phô trương như một con công.

Ngoài ra hãy chú ý và tôn trọng các phong tục địa phương của những người chung quanh. Đừng ăn mặc lố lăng kẻo có thể làm xáo trộn tâm người khác. Hãy ăn mặc đàng hoàng, sạch sẽ không khoe khoang. Ngồi một cách rất kính cẩn đối với Thầy.

Khi hầu Thầy, đừng quá trẻ con. Dù bạn làm điều gì hay cúng vật gì cho Thầy. Chỉ để có thể đạt đến giác ngộ. Vì công đức đó. Đừng khoe khoang trước người khác về sự hiếu để và sùng kính của bạn. Không một công đức nào xuất phát từ sự kiêu căng. Đừng hầu Thầy với sự kiêu căng cao ngạo như đang cho ngài đặc ân gì. Ngài không cần sự giúp của bạn. Vì ngài là một vị Phật. Nhưng riêng bạn, bạn rất cần sự giúp của ngài. Khi ngài cho phép bạn làm những công việc nhỏ. Có nghĩa ngài cho bạn cơ hội tích tụ công đức lớn. Hãy nhớ đến lòng tốt của ngài khi cho phép bạn hầu Thầy.

Cũng đừng hành động quá đỏng đảnh hay làm dáng, nịnh bợ. Đừng nghĩ rằng làm như thế bạn sẽ được ân huệ của ngài. Thầy của bạn là một vị Phật. Ngài có lòng từ và thương yêu trong sự bình đẳng với tất cả. Ngài không bao giờ động lòng trước thái độ nhỏ mọn của bạn.

40 – Nếu người ta yêu cu bn làm l cúng hiến hay điđo cho mt Mandala,

L cúng ln hoc tp hđ t ging dy.

Bn không được làm cáđiy nếu Thy b gđy,

Tr khi được phép ca ngài.

41 – Dù có nhđược các vt cúng dường như thế nào;

Khi thc hin các nghi thc như l M Mt…

Bn phi dâng hết lên Thy.

Sau khi ngài đã ly phn tượng trưng,

Bn có th tùý s dng phn còn li.

42 – Khi có mt Thy,

Đ t không được cư x vi tư cách Thđi vi cáđ t ca mình.

Nhng đ t này cũng không được hành đng vi Thy như mt người Thy,

Trước mt Thy;

Đng đ cáđ t ca bn t lòng kính trng bng cách đng lên hay ly bn.

Ngay cả khi trở thành Thầy. Bạn vẫn phải tỏ ra rất sùng kính Thầy mình. Nếu các đệ tử của bạn xin lễ điểm đạo, một bài giảng… Nếu Thầy bạn cư ngụ cùng vùng với bạn. Trước hết phải hỏi xem ngài có thể làm thay cho bạn hay không. Nếu ngài không thể. Bạn có thể làm với điều kiện Thầy đồng ý.

Nếu ở rất xa. Bạn phải viết thư cho Thầy để xin phép Thầy thâu nhận một đệ tử hay cho một bài giảng. Bạn không được hành động một cách độc lập, kiêu căng như thể mình là vị Thầy lớn hay như một thánh nhân. luôn luôn phải tỏ ra kính lễ đối với các ý kiến của ngài.

Đặc biệt là khi có mặt Thầy. Bạn không được cho phép các đệ tử tỏ sự kính trọng đối với bạn. Luôn luôn phải tỏ ra khiêm cung. Tất cả các vật cúng dường bạn nhận phải dâng cho Thầy để tỏ lòng kính trọng. Ngài sẽ lấy một phần tượng trưng rồi trả lại cho bạn. Vì ngài không tham các vật cúng dường của bạn. Nhưng phần bạn phải luôn giữ ngài ở vị trí hàng đầu trong tâm bạn.

Rét-chung-pa ở cùng tỉnh với Thầy là Milarepa. Ông được để ý vì tướng rất đẹp. Nên nhiều người tỏ lòng sùng kính đến thăm và dâng rất nhiều vật cúng dường. Ông nghĩ rằng: “Nếu mình nhận được nhiều sự cúng dường như thế. Thầy mình ít ra cũng phải nhận được gấp ba như thế

Nhưng Thầy cho ông thấy tất cả những gì ngài nhận được hôm đó chỉ là một miếng thịt, một chiếc bánh có phô-mai và một chút bơ. Rét-chung-pa cảm thấy rất ngượng vì đã được cúng dường nhiều hơn Thầy. Ông nói với Thầy rằng ông sẽ rời thành phố này ngay lập tức. Thế là ông xin phép Thầy đi Lát-xa xem pho tượng Phật nổi tiếng. Milarepa đáp: “Nếu đã xem Thầy như Phật. Thế thì cần gì phải đi xem pho tượng ấy?

Lần thứ ba, Rát-chung-pa xin phép Thầy đi hành hương ở La-đrác. Nơi Thầy của Milarepa  – Nhà dịch giả lớn Marpa đã sống. Thầy ông chỉ nói: “Nếu con đã quán các lời Thầy ta dạy thì đi xem nhà ngài có ích gì?

Milarepa bảo ông đừng tìm cách làm quá nhiều việc. Hãy nhập thất để củng cố sự tu của ông. Rét-chung-pa nghe theo, vì ông hiểu được: Đệ tử không nên nhận nhiều sự lễ kính và cúng dường hơn Thầy mình.

43 – Khi đ t cúng Thy vt gì hay khi Thy cho đ t mt vt gì.

Đ t biết l phi,

Phi dâng hay nhn bng hai tay và đu hơi cúi xung.

Tất cả đệ tử nhận lễ điểm đạo Mật-tông cùng một Thầy, trở thành “Các anh em Kim cang (Vajra )   Các bạn phải rất thương nhau và kính trọng, giúp nhau tiến triển trên đường đạo. Đừng bao giờ ghen tị hay kiêu ngạo cũng đừng thi đua với nhau. Tất cả nên giúp nhau sửa chữa khuyết điểm. Thầy các bạn sẽ hài lòng và tất cả mọi người sẽ được lợi ích. Nếu có sự hợp nhất và hài hòa giữa các bạn trong đạo Phật. Điều này sẽ lan ra đến cuộc sống các chúng sinh khác chung quanh bạn.

44-45 – Nếu vì bnh,

Bn không th ly Thy.

Cho dù;

Thy không nói rõ là cho phép làđiu bình thường không nên làm,

Bn vn không b hu qu xu nếu tâm vn đđ.

Sự sùng kính đối với Thầy không phải là lối tu tập cuồng tín. Nếu bạn ốm và Thầy vào phòng. Bạn không phải đứng lên hay lạy ngài. Nếu muốn cúng dường Thầy vật gì. Nhưng quá yếu để giơ tay lên. Thầy có thể cúi xuống giường để nhận lấy. Đó không phải là bất kính đối với Thầy. Vì tâm bạn muốn thể hiện những gì cần thiết nhưng không đủ sức khỏe để làm. Tuy nhiên, Vẫn có một số điều không thể có ngoại lệ. Bạn không bao giờ được quấy phá tâm Thầy như: Khoe khoang, kiêu căng hay bất kính trong mọi hoàn cảnh.

46-47 Cn gì phi nói thêm?

Hãy làm tt c nhng gì làm vui lòng Thy.

Và tránh làm tt c nhng gì ngài không thích,

Hãy th hin như thế mt cách tinh tn.

Các sự thành tựu xuất phát từ sự làm vui lòng Thầy bằng các hành động của bạn   Đó là lời của Phật nguyên thủy Vaj-ra-đa-ra. Biết như vậy, hãy làm cho Thầy thỏa ý hoàn toàn bằng mọi hành động từ thân, khẩu, ý của bạn.

Tất cả chúng sinh đều muốn hạnh phúc và không bao giờ muốn đau khổ. Nguồn gốc của các thành tựu là từ Thầy của bạn. Vì ngài chỉ cho bạn con đường đi đến Phật quả và bằng gương sống của ngài. Một vị giác ngộ cho bạn động cơ để đi trên con đường. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của sự tập trung vào lòng sùng kính và sẽ chỉ làm những gì làm vui lòng ngài.

Nguồn gốc của các lời dạy này là của Phật Vaj-ra-đa-ra. Thế nên, bạn có thể bỏ đi mọi nghi ngờ. Hãy nghe theo những lời dạy ấy với một tâm tin vững chắc bạn có thể đạt đến giác ngộ.

Việc làm Thầy vui là sự tu tập sẽ dẫn bạn đến Phật quả. Vì vậy, động cơ để ngài mãn nguyện là Bồ đề Tâm và chí hướng giúp các chúng sinh của bạn. Bạn không được có động cơ thuộc các ham muốn thế gian như: Tìm cầu sự khen ngợi của Thầy hay sự hài lòng có tính cách người cha nơi Thầy.

Nếu Thầy la mắng bạn. Hãy xét các tình cảm của bạn. Nếu không cố ý bất kính đối với Thầy. Nếu không tìm cách làm trái ý ngài, và nếu không đáp lại các lời chỉ trích của ngài bằng sự giận dữ hay bảo rằng ngài không phải là vị đã giác ngộ. Đó là bạn không làm tan vỡ lòng sùng kính đối với Thầy.

Trong những hoàn cảnh như vậy. Hoàn toàn sai lệch nếu bạn để mình rơi vào sự trầm uất, thối chí, thương hại mình hay thấy mình có tội vì nghĩ rằng Thầy không còn thương mình. Như thế là do tâm rất ích kỷ khiến cho bạn hiểu các sự chỉ trích của ngài trong quan niệm ích kỷ. Marpa mắng và đánh đập Milarepa rất nhiều lần. Không phải vì ngài ghét Milarepa; mà vì ngài đầy từ bi và thấy cần phải dùng những phương tiện khéo, mạnh mẽ như thế. Nếu Thầy bạn tỏ vẻ giận. Hãy xem đó là phương tiện ngài dùng để điều phục tâm bạn và dẫn bạn đến Phật quả. Ngài đã là Phật thì làm sao có thể ghét bạn?.

48 – Khi đ t đã quy y Tam Bo và phát trin chí hướng giác ng thanh tnh,

Bài này phi trao cho đ ngườy hc và ghi khc vào tim.

Nhưng phương cách ri b ý hướng ích k, kiêu căng;

Và cách tiếp ni các du chân ca Thy trên con đường giác ng.

49 – Nh nghiên cu s luyn tp lòng sùng kính đi vi Thy;

Và con đường tng bướđđến giác ng chung,

Cho các kinh và các Mt-đin cđo Pht thun túy.

Bn s tr thành bình chthích hp trong Pht giáo,

Sau khi nhđược các l điđo thích hp.

Bn hãđc to 40 gii gc và gi gìn mt cách thành tht trong tâm.

Nếu bạn là đệ tử của Thầy và có những tư tưởng tốt đối với lợi ích của chúng sinh. Nếu bạn khiêm cung, không kiêu căng, ích kỷ. Không có những thái độ dữ tợn, cộc cằn. Thầy sẽ dạy cho bạn trước tiên thế nào là quy y. Ngài sẽ chỉ cho bạn sự vững vàng, hướng đi và ý nghĩa mà đời bạn cần có trong sự đi tìm sự che chở đối với đau khổ và lầm lạc.

Trong Tam Bảo: Chư Phật, các sự giảng dạy các ngài (Pháp) và Tăng già tức là tập thể những ai thực hành Pháp. Ngài sẽ hướng dẫn từng bước qua ba con đường chính của sự từ bỏ, chí hướng giác ngộ. Từ đó bạn có thể nhận được các sự giảng dạy chi tiết ấy về lòng sùng kính đối với Thầy.

Bài này được viết để được tụng mỗi ngày, sao cho các đệ tử không quên các điểm quan trọng về cách đối xử với Thầy. Khi Thầy đã chuẩn bị để bạn trở nên một chiếc bình chứa thích hợp cho các sự giảng dạy của Mật-tông. Lúc ấy đã đến lúc ngài cho các bạn các sự điểm đạo. Ngài sẽ cắt nghĩa các giới Mật-tông và bạn phải chắc chắn rằng mình không bao giờ vi phạm.

Phật Vaj-ra-đa-ra đã hứa rằng: “Cho dù không thiền định, nhưng nếu bạn giữ gìn tốt các giới gốc Mật-tông một cách thật thanh tịnh trong 16 đời. Bạn vẫn tích tụ đủ công đức và loại trừ được các chướng ngại để thành Phật

Sau khi nhận được các lễ điểm đạo. Bạn có khả năng theo con đường Mật-tông trọn vẹn. Vì Thầy sẽ hướng dẫn bạn qua các giai đoạn khai triển và kết thúc. Sự tiến bộ của bạn tùy thuộc vào lòng sùng kính đối với Thầy và sự giữ giới cho thanh tịnh. Các sự giảng dạy bảo rằng: “Lòng sùng kính thực sự đối với Thầy cần thiết trên suốt con đường đưa đến trạng thái giác ngộ

50 – Trong khi viết bài này,

Tôi không phm li lđưa vào nhng s gii thích cá nhân.

Vì vy, xin cho lích vô cùng đi vi cáđ t tuân theo li Thy.

Do công đc vô lượng tích t được nh đó,

Xin cho tt c các chúng sinh nhanh chóng đt Pht qu.

Điu này kết thúNăm mươđon thơ v lòng sùng kính đi vi Thca v Thn-đ ln At-s-va-gt-sa đã được thnh cu dch ra tiếng Tây-tng.

Bi v sư dch gi Rin-chen Zăng-pô vùng Chu-chen cùng vi v tr trì n-đ Pát-ma-ka-ra-vác-ma.

A-ry-a-su-ra ( At-s-va-gốt-sa ) biên soạn
Ghê-sê Nga-u-ăng Đác-ji-ê bình giảng
Viên Huệ dịch
Nhà xuất bản Phương đông